Ảnh hưởng bởi Covid – thị trường Bất động sản sẽ đi về đâu?

Sau 3 đợt dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, ở đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 này, những ảnh hưởng tiêu cực gây ra là rất lớn. Một số phân khúc đang rơi vào tình trạng “đóng băng”.

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục cắt lỗ

Nhiều chuyên gia có chung nhận xét, đây là hiện tượng chưa từng thấy. Hiện tượng “cắt lỗ” diễn ra ở nhiều khu vực, nhiều dự án. Thậm chí, nhiều sản phẩm từng được coi là điểm nóng. Nhưng lại xuống giá 1 cách thảm hại. 

“Nhìn chung, thị trường không còn quá sôi động. Nhà đất  nay đã trở về đúng giá trị thật, không còn bị thổi giá như 1 vài năm về trước” – 1 nhân viên sàn giao dịch bất động sản cho hay.

Cắt lỗ để thu hồi vốn được thể hiện thông qua nhiều hình thức như:

– Khuyến mãi, quà tặng khủng.

– Ưu đãi, hỗ trợ người mua.

– Chiết khấu trực tiếp trên giá trị sản phẩm.

Mức cắt lỗ ghi nhận từ 100 – 300 triệu đồng/ sản phẩm. Thông tin được đăng rầm rộ, quảng cáo trên nhiều thông tin điện tử, mạng xã hội. 

Nhận định về tình trạng này, phó Tổng thư ký hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Xu hướng cắt lỗ đã có từ nhiều đợt dịch trước đó. Tuy nhiên, đến khi đợt dịch thứ 4 bùng phát thì nghiêm trọng hơn và chưa biết bao giờ mới kết thúc. Nếu dịch kéo dài, nhiều nhà đầu tư sẽ có tư tưởng ngao ngán. Và giải pháp cuối cùng là cắt lỗ sâu thêm để thu hồi vốn”. 

Trong cái rủi có cái may?

Nếu chỉ nhìn vào 1 mặt của thị trường thì cơ hội tại thị trường bất động sản là không nhiều. Theo đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, bất động sản đang rơi vào 2 luồng đối nghịch. Thị trường thứ cấp có nhiều người muốn thanh khoản. Điều này tạo cơ hội mua sản phẩm với giá thấp hơn từ 5 – 10% so với trước. 

Tuy nhiên, với những ai muốn đầu tư thì đây sẽ là cơ hội “gom” hàng với giá rẻ. Bởi chi phí đầu tư thấp, người bán/ chủ đầu tư sẽ có nhiều ưu đãi để kích cầu. 

 “Rất nhiều ý kiến nghi ngại về việc nên hay không nên mua nhà vào lúc này. Nếu thực sự có nhu cầu hoặc đầu tư dài hạn thì tốt hơn hết nên mua thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là cơ hội dành cho nhà đầu tư lướt sóng” – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định.

Như vậy, đại dịch lần thứ 4 bùng phát đã tiếp tục giáng 1 đòn mạnh vào bất động sản. Nhưng chúng cũng mang đến cơ hội cho nhiều người có nhu cầu thực sự. Bởi dân số sẽ tăng, nhu cầu về đất đai là rất lớn. Bất động sản là kênh có thể đầu tư, mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với chứng khoán, vàng…

Hơn nữa, khi mua bất động sản, chủ sở hữu có thể thế chấp để xoay vốn dòng tiền. Bởi thế, về lâu dài, nếu có đủ tài chính thì đây vẫn là kênh an toàn, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Thị trường bất động sản Quảng Ninh chưa tụt dốc

Nhờ chính sách quyết đoán từ địa phương, Quảng Ninh vẫn được coi là điểm đến an toàn. Giao dịch vẫn sôi động, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh. Với các nhà đầu tư ngoại tỉnh, nhiều môi giới đã chọn hình thức tư vấn Online. Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tụt dốc. 

Hầu hết các cuộc khủng hoảng đều tiềm ẩn cơ hội lớn. Chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể nắm bắt. Đa phần đều muốn thông qua thị trường để mua/ thuê bất động sản với giá rẻ hơn. 

Tuy nhiên, cũng cần xem xét kỹ lưỡng, đề phòng rủi ro không đáng có. Tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Bởi thế, việc lựa chọn được đơn vị phân phối dự án uy tín luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. 

Khách hàng có nhu cầu phân phối Bất động sản, hãy liên hệ trực tiếp với AMV để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *