Những rủi ro “rình rập” thị trường bất động sản

Nhà đất là ngành hấp dẫn bởi giá trị cao của những khoản hoa hồng mang lại. Tuy nhiên, trong thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch này, vẫn còn những rủi ro luôn rình rập. Để tránh sập bẫy, đòi hỏi cả người mua và người bán phải có những kinh nghiệm, kiến thức nhất định.

Top những rủi ro thường gặp tại thị trường bất động sản

Trong môi trường bất động sản, nhà đầu tư dễ mắc phải những sai lầm như:

Vướng quy hoạch rủi ro

Vấn đề pháp lý luôn làm đau đầu cả người mua bất động sản. Khi không kiểm tra được thông tin quy hoạch hoặc bán không cung cấp thông tin, người mua sẽ là bên chịu thiệt. 

Vướng thế chấp – vấn đề thị trường bất động sản thường gặp 

Đây là trường hợp mua bất động sản đang được thế chấp hoặc bảo lãnh bởi ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng tại thời điểm bán. Rủi ro khiến bên mua có thể mất cả chì lẫn chài. 

Mua bất động sản đang tranh chấp

Sản phẩm đang rơi vào tình trạng tranh chấp bởi bên thứ 3, bị chiếm dụng hoặc cho thuê. Ví dụ: nhà đất đang tranh chấp, thuê mượn, bất hợp pháp, không có lối đi chung…

Chưa đủ điều kiện bán

Một số trường hợp người mua không cẩn trọng nên mua phải nhà đất chưa đủ điều kiện giao dịch. Có thể là do chưa được cấp phép, chưa đủ hồ sơ. Điều này làm phát sinh rất nhiều rắc rối liên quan đến pháp lý. 

Hợp đồng không đúng chuẩn

Theo quy định mua bán, hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản phải ở dạng văn bản công chứng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số trường hợp ký kết không công chứng. Thậm chí, nhiều người còn giao dịch bằng giấy viết tay hoặc bằng lời nói. Trong trường hợp phát sinh rủi ro sẽ khiến bên mua mất trắng. 

Giao dịch không chính chủ

Bất động sản thuộc sở hữu chung nhưng chỉ có 1 bên đứng ra thực hiện giao dịch. Hoặc bên mua giao dịch không trực tiếp với người bán mà thực hiện thông qua 1 bên thứ 3. Trường hợp này rất dễ phát sinh mâu thuẫn. 

Ở 1 số dự án bất động sản của chủ đầu tư lớn, chỉ nên giao dịch với các sàn phân phối chính thức. Họ sẽ nắm được các thông tin chính thức về sản phẩm, có ưu đãi, chính sách theo chủ đầu tư. 

Chất lượng sản phẩm không đảm bảo

Trong trường hợp chủ đầu tư không uy tín, chất lượng công trình không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến hiệu suất đầu tư giảm giá trị. Người mua bỏ ra số tiền cao hơn so với giá trị thực tế. 

Rủi ro khi bị lừa đảo

Đây là trường hợp sản phẩm chỉ có 1 nhưng lại đặt cọc, giữ chỗ cho nhiều người bằng giấy viết tay hoặc hợp đồng ủy quyền, hợp đồng đặt cọc. Trên thực tế, đây là trường hợp lừa đảo, có thể khiến nhà đầu tư mất trắng tiền tỷ. 

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản để tránh rủi ro

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng, khi quyết định rót vốn đầu tư, cần cân nhắc giá trị sản phẩm cũng như cân nhắc tiềm lực tài chính của bản. Nhà đầu tư chỉ nhìn vào giá bán thôi là chưa đủ. Cần phải biết quy chiếu trên tổng thể các yếu tố khác như: vị trí dự án, hạ tầng, tiện ích, quy hoạch…

Để chắc chắn hơn, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần đích thân tìm hiểu thông tin. Hoặc bạn cũng có thể nhờ luật sư, chuyên gia, tư vấn môi giới bất động sản uy tín tư vấn. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng: “Điều quan trọng nhất chính là tính pháp lý của dự án. Sau đó, hãy tìm hiểu đến các điều kiện xung quanh hạ tầng, giao thông, xã hội, kỹ thuật… của khu vực đó có phát triển hay không. Còn nếu mua dự án đầu tư, nên chọn những dự án uy tín. Dự án phải có thương hiệu, chất lượng và quản lý tốt. Đây là những tiêu chí rất quan trọng. Muốn làm ăn lâu dài, hãy chọn những dự án thực sự tốt”. 

Trở lại những năm trước, khi thị trường sôi động, nhiều nhà đầu tư cứ “xuống tiền” là có lợi. Nhưng cũng không ít người ôm trái đắng. Bởi thế, hãy tỉnh táo lựa chọn đơn vị tư vấn, phân phối bất động sản uy tín để tránh rủi ro. 

>>> Xem thêm: Hậu Covid – thị trường bất động sản sẽ đi về đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *